Đạt chuẩn NTM với điểm sáng là các khu dân cư NTM kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp, văn minh chính là động lực và là đòn bẩy để khơi dậy nội lực sức dân trong thực hiện tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu ở huyện Thạch Hà. Trong bước đường xây dựng huyện NTM nâng cao, các địa phương trong huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ và phát huy nội lực sức dân để xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu, tô hồng thêm cho vẻ đẹp ở những miền quê.

Nhà văn hóa thôn Song Hoành xã Lưu Vĩnh Sơn được xây dựng khang trang, sạch đẹp

“Khu dân cư mẫu văn minh, toàn dân ta quyết một lòng thi đua”, đó là mục tiêu và là động lực phấn đấu mà cán bộ, nhân dân thôn Song Hoành, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà đặt ra ngay từ đầu năm với quyết tâm xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2021. Là đơn vị có dân số khá đông với 181 hộ dân, hơn 600 nhân khẩu, sau khi được xã lựa chọn xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, cán bộ và nhân dân thôn Song Hoành đã tổ chức, thực hiện rất nhiều nhiệm vụ song song với công tác phòng chống dịch Covid 19. Việc thực hiện các phong trào, hoạt động trong xây dựng NTM được chia nhỏ theo từng cụm, tổ liên gia để tránh tập trung đông người.

Ông Ngô Văn Ngụ - Bí thư Chi bộ thôn Song Hoành, xã Lưu Vĩnh Sơn chia sẻ “ Trong năm, cán bộ và nhân dân thôn chúng tôi đã tham gia lao động NTM với hơn 3.000 ngày công, vận động nhân dân hiến trên 500m2 đất ở, tháo dỡ hàng rào xây kiên cố của 18 hộ gia đình. Bên cạnh đó, vận động nhân dân đóng góp trên 360 triệu đồng, kêu gọi sự hỗ trợ của con em xa quê với số tiền 60 triệu đồng để chỉnh trang, xây dựng 3,5km đường trục thôn, 800m hàng rào xanh, trồng mới 120 cây bóng mát, 60 bồn hoa cây cảnh, lát vỉa hè bằng gạch block 300m, chỉnh trang 18 vườn hộ, xây dựng 2 vườn mẫu...”

Những con đường bê tông rộng thoáng, nối dài tít tắp làm cho KDC NTM kiểu mẫu Song Hoành thêm phần nổi bật

Với những thành quả đó, hiện thôn Song Hoành đã được huyện đề xuất, tỉnh kiểm tra, xác nhận để đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2021, bứt phá, vươn lên trở thành điểm sáng của xã Lưu Vĩnh Sơn trong bước đường xây dựng xã NTM nâng cao.

Nhà văn hóa thôn Liên Hương, xã Thạch Đài được đầu tư xây dựng đồng bộ, đảm bảo sinh hoạt, hội họp cho người dân

Cũng là đơn vị vừa được huyện đề xuất, tỉnh kiểm tra, xác nhận để đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2021, thôn Liên Hương xã Thạch Đài là một trong 5 thôn có nhiều nỗ lực trong thực hiện 10 tiêu chí để xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu tại địa phương. Xuất phát điểm thấp hơn so với các thôn khác, song với sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của cán bộ và nhân dân, thôn Liên Hương đã có nhiều thay đổi vượt bậc so với trước đây. Đường làng ngõ xóm được nâng cấp, mở rộng đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của người dân, các thiết chế văn hóa được quan tâm xây dựng đảm bảo khang trang, sạch đẹp, nhất là khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao thôn được đầu tư, xây dựng đảm bảo cho sinh hoạt cộng đồng.

Ngày thứ 7 hàng tuần, người dân trong thôn đều tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, lao động NTM 

“ Để làm đẹp cảnh quan khu dân cư, trong năm cán bộ và nhân dân thôn Liên Hương chúng tôi đã đóng góp hơn 150 triệu đồng, 1.500 ngày công lao động để chỉnh trang 200m đường bê tông, đổ lề đường 1km, xây bồn hoa cây cảnh 1,4km, đầu tư mua sắm bổ sung cơ sở vật chất nhà văn hóa như ghế đá, các dụng cụ luyện tập thể dục thể thao đảm bảo cho nhân dân rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, trồng trên 420 cây bóng mát các loại, 3,8km hàng rào xanh với giống cây chuỗi ngọc để làm đẹp trên các tuyến đường...” Ông Nguyễn Phúc Bảy – Thôn trưởng thôn Liên Hương xã Thạch Đài phấn khởi chia sẻ. 

Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Hà Thanh xã Tượng Sơn được xây dựng khang trang, sạch đẹp, hiện đại và văn minh

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nhưng phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh ở huyện Thạch Hà vẫn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh tập trung nguồn lực cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, huyện Thạch Hà cũng chỉ đạo các địa phương tập trung củng cố, nâng cấp các tiêu chí NTM một cách bền vững, huy động nội lực sức dân để xây dựng thêm các khu dân cư NTM kiểu mẫu đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm. 

Ngoài cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu trên cả 10 tiêu chí được quy định rõ tại Nghị quyết số 11 ngày 29/12/2021 của HĐND huyện Thạch Hà quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM, đô thị văn minh trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 -2022. Nổi bật, hỗ trợ xây mới nhà văn hóa thôn, tổ dân phố 150 triệu đồng, xây công trình vệ sinh nhà văn hóa thôn, tổ dân phố đảm bảo yêu cầu tối thiểu theo quy định được hỗ trợ 20 triệu đồng, hỗ trợ 100% xi măng mở rộng đường GTNT, hỗ trợ xây rãnh thoát nước đường làng ngõ xóm với mức 30 triệu đồng/km nhưng tối đa không quá 100 triệu đồng/xã….

Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng tại các KDC NTM kiểu mẫu, làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân trong huyện 

Ngoài ra, các địa phương cũng đã lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các khu dân cư phấn đấu đạt chuẩn kiểu mẫu như hỗ trợ vật liệu làm đường GTNT, mương thoát nước khu dân cư, hỗ trợ di dời hàng rào, vật liệu làm hàng rào xanh, hỗ trợ xây dựng bể xử lý nước thải sinh hoạt, hỗ trợ các giống cây ăn quả cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu…

Thạch Hà hiện có gần 800 vườn mẫu đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn 

Huyện NTM Thạch Hà từ lâu vẫn được nhắc đến với sự nỗ lực, bứt phá trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh, trong đó nhiều khu dân cư NTM kiểu mẫu đã trở thành điểm sáng để người dân trong và ngoại tỉnh đến tham quan học tập kinh nghiệm. Những lợi ích thiết thực của tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu đem lại đã giúp cho nhân dân huyện nhà có cái nhìn khách quan hơn và từ đó ra sức thi đua để vừa chỉnh trang, làm đẹp các khu dân cư vừa xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc và văn minh trong bước đường xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiễu mẫu.

Chia sẻ thêm về nội dung này, ông Lê Minh Sơn Phó chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện Thạch Hà cho biết “ Sau khi Hà Tĩnh ban hành thêm tiêu chí số 20 trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, huyện Thạch Hà đã xây dựng thành công 110 khu dân cư NTM kiểu mẫu, gần 800 vườn mẫu tại các địa phương trong huyện. Chỉ tính riêng trong năm 2021, huyện Thạch Hà có kế hoạch xây dựng 25 khu dân cư NTM kiểu mẫu, đến nay đã có 17 khu dân cư được công nhận đạt chuẩn, hiện có trên 20 khu dân cư NTM kiểu mẫu đang được huyện đề xuất tỉnh kiểm tra, xác nhận công nhận đạt chuẩn...”  

Nhiều khu dân cư không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn chú trọng thực hiện có hiệu quả tiêu chí môi trường, đảm bảo xanh, sạch, đẹp

Với sự hỗ trợ, động viên kịp thời của các cấp, chính quyền, sự năng động, sáng tạo của BCĐ, Ban quản lý xây dựng NTM các địa phương và sự nỗ lực, cán bộ và nhân dân các thôn, tin rằng phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở huyện Thạch Hà sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả ngọt bùi, tạo nên nhiều mảnh ghép đa sắc màu cho bức tranh NTM ở huyện Thạch Hà trong bước đường xây dựng huyện NTM nâng cao.

Trung tâm VHTT Thạch Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Công khai minh bạch thông tin
  Thông báo
  Tình hình giải quyết hồ sơ
  Gửi nhận văn bản
  Bản đồ huyện Thạch Hà
   Liên kết website
  Thống kê: 1.215.301
  Online: 37