Ngày 24/4/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Việt Hà vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Bình (trú tại Tổ dân phố 11, Thị trấn Thạch Hà) về hành vi xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Theo Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực trật tự xây dựng số 01/BB-VPHC ngày 18/4/2020 lập tại hiện trường vi phạm Tổ dân phố 11, Thị trấn Thạch Hà, xác định ông Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1963) trú tại Tổ dân phố 11, Thị trấn Thạch Hà đã có hành vi xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng. Cụ thể, ông Bình đã khởi công xây dựng công trình nhà cấp 4 từ tháng 4 năm 2020, với diện tích vi phạm 150m2, đã hoàn thành xong phần móng bê tông cốt thép. Về hồ sơ thủ tục, ông Bình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nói trên. Mặc dù đã được Chính quyền Thị trấn Thạch Hà nhắc nhở, song ông Bình vẫn tiếp tục thi công công trình nhà ở trái phép.

Do đó, ngày 24/4/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã ra Quyết định số 3539/QĐ-XPVPHC Xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Bình vì đã vi phạm Điểm b, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; Khai thác, chế biến, kinh doanh khoảng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, hình thức xử phạt chính là phạt tiền 20 triệu đồng. Cùng với đó là việc yêu cầu ông Bình áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả gồm: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Nguyễn Văn Bình phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này mà ông Nguyễn Văn Bình không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì áp dụng biện pháp bắt buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Văn Bình phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng. Mọi chi phí tổ chức tháo dỡ do ông Nguyễn Văn Bình chi trả./.

(Trung tâm Văn hóa - Truyền thông)