Thông qua Bluetooth và tính năng ghi nhớ lịch sử, ứng dụng Bluezone được ví như chiếc “khẩu trang điện tử”. Bởi vậy, càng nhiều người cài đặt sử dụng thì cộng đồng càng dễ dò tìm ra vết tích của Sars - Cov2, chặn đứng sự lây lan của Covid - 19.

Tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch Covid - 19 chiều ngày 02/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 trên điện thoại thông minh.

Ứng dụng Bluezone được Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ triển khai. Hiện nay, trước tình trạng lây lan khó lường của đợt dịch Covid - 19 đang bùng phát tại Đà Nẵng và một số địa phương, Bluezone đang được Bộ Y tế và Bộ Thông tin - Truyền thông khuyến nghị tất cả mọi người dân nên tải về và sử dụng như một chiếc "khẩu trang điện tử" này để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Khi truy cập ứng dụng Bluzone, người dùng có thể thấy 2 tính năng quét xung quanh và lịch sử tiếp xúc. Trong đó, tính năng quét xung quanh có tác dụng như radar dò tìm, truy vết những người từng tiếp xúc bệnh nhân Covid-19.

Với khả năng ghi nhớ lịch sử tiếp xúc, Bluezone có tính năng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, góp phần giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Vì khi cài Bluezone, nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid - 19 (F0) trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người dùng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh khi bản thân trở thành F1.

Khi một người nhiễm Covid - 19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh đó sẽ được nhập lên trên hệ thống, từ đó chuyển thông tin xuống tất cả các thiết bị đang sử dụng Bluezone.

Khi có thông tin về một ca nhiễm bệnh Covid - 19 mới, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone.

Nếu phát hiện có sự tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m, thiết bị sẽ tự ghi nhận vào nhật ký. Việc này sẽ giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Như vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì dữ liệu của hệ thống càng lớn và người dùng càng được bảo vệ tốt hơn.

Với Bluezone, chỉ cần cài đặt trên điện thoại thông minh và bật bluetooth là mọi tiếp xúc đều được ghi nhận. Bởi vậy, người dùng nên lưu ý để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn bật Bluetooth. Được biết, Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp giúp tiết kiệm pin. Các chuyên gia phát triển sản phẩm khẳng định sóng Bluetooth không gây tác động xấu đến sức khỏe con người.

Không những thế, Bluezone không yêu cầu nhập thông tin cá nhân chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, vì thế người sử dụng không lo ngại bị theo dõi vị trí. Do đó, người dùng cũng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật thông tin. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Chính vì sự hữu ích và tiện lợi của ứng dụng Bluezone mà các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Thạch Hà đang đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, công chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang cài đặt ứng dụng này. Hơn nữa, thông qua lực lượng đoàn viên thanh niên cùng công an các xã, thị trấn còn tăng cường “đến từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn cài đặt và sử dụng cho từng người dân.

Cài đặt Bluzone ra sao?

Ứng dụng Bluezone có sẵn trên App Store và Google Play để tải về dùng được trên tất cả các smartphone sử dụng hệ điều hành iOS và Android.

Để cài đặt được phần mềm này trên điện thoại người dân thực hiện các bước sau:

Bước 1: Người dùng điện thoại truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store (hệ điều hành iOS) hoặc Chplay (hệ điều hành Android) trên điện thoại rồi tìm kiếm phần mềm Bluzone để tải về.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt => chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, người dùng bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Công khai minh bạch thông tin
Thông báo
Tình hình giải quyết hồ sơ
Gửi nhận văn bản
Bản đồ huyện Thạch Hà
 Liên kết website
Thống kê: 1.816.563
Online: 55