Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc với một số bộ, ngành và các tỉnh, thành phố về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 02/8/2020. Cuộc họp nhằm lấy ý kiến về những vấn đề lớn trong phòng chống dịch, đặc biệt là việc tổ chức kỳ thi THPT sắp tới.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng đồng chủ trì cùng các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh.

Tham dự ở đầu cầu Thạch Hà có trưởng, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; các thành viên Ban chỉ đạo theo Quyết định số 50-QĐ/HU ngày 28/7/2020 của BTV Huyện ủy.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Tính đến ngày 02/8, trên thế giới có 215 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận gần 18 triệu trường hợp mắc bệnh, trong đó 693.797 người tử vong, hơn 11 triệu người đã bình phục.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay 144 ca. Tổng số ca nhiễm SARS-Cov-2 hiện nay là 490 ca tại 37 tỉnh/thành phố, 369 người khỏi bệnh và 90 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Tại Hà Tĩnh, không có ca mắc mới. Tổng số xét nghiệm đã thực hiện 17.991 mẫu. Hiện đang điều trị và cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế 73 người (Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà 05 người). Cách ly tập trung 1.757 người. Cách ly tại nhà 8.854 người (Thạch Hà 815 người).

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Y tế, TP Đà Nẵng và các tỉnh thành khác đã có nhiều cố gắng, khoanh vùng dập dịch Covid-19 một cách mạnh mẽ.

Với dự báo, dịch bệnh sẽ lan rộng, phức tạp nếu chúng ta không khoanh vùng quyết liệt, có giải pháp cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan không được chủ quan, lơ là, trước hết là hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; các đơn vị liên quan phải quản lý chặt chẽ hơn biên giới.

“Mọi biện pháp đặt ra trong phòng chống dịch phải tốt nhất. Với các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện phải có biện pháp chữa chạy để giảm tỷ lệ tử vong”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh thành phải tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết các trường hợp tiếp xúc ca mắc bệnh, hoặc nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp từ Đà Nẵng về. Đồng thời kêu gọi người dân khai báo y tế, nhất là các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở.

“Lần này dịch ở cấp độ mới, chúng ta phải khẳng định mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà và khu phố là một pháo đài. Chúng ta cần phải vận động người dân cùng ý thức tham gia chống dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh thành không để xảy ra ổ dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Do vậy, các bệnh viện phải có biện pháp đảm bảo sức khỏe của nhân viên y tế. 

Theo Thủ tướng, việc xử lý ổ dịch phải cương quyết, những vùng không có dịch thì phải duy trì các hoạt động kinh tế. “Chống dịch nhưng các địa phương không được ngăn sông cấm chợ, không được tuyên bố các giãn cách xã hội khi chưa đủ điều kiện”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu, tiếp tục kiểm soát các trường hợp nhập cảnh đường mòn lối mở, các cơ sở lưu trú. Đồng thời tiến hành khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép, đặc biệt là đường dây đưa người nhập cảnh trái phép.

Trước đề xuất mua sắm thiết bị y tế của các tỉnh thành, Thủ tướng lưu ý không được để xảy ra tham ô, tham nhũng. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tạm ứng tiền để mua thiết bị, sau đó Bộ Y tế, Bộ Tài chính sẽ có phương án đề xuất sau.

Về kỳ thi THPT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương chưa có dịch hoặc dịch bệnh ít nghiêm trọng cần có phương án tổ chức kỳ thi an toàn. Đối với các địa phương có dịch nghiêm trọng đảm bảo kỳ thi, tuyển sinh đại học đúng quy định.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, kiên quyết ngăn chặn để dịch không đến Hà Tĩnh, nếu đến không để lây ra cộng đồng. Muốn làm được điều đó, cần phải ngăn chặn triệt để từ ổ dịch trong nước và ổ dịch từ nước ngoài. Tăng cường việc quản lý người về, mở rộng đối tượng để tăng tốc xét nghiệm, trong đó xét nghiệm 100% người từ Bệnh viện Đà Nẵng về và các nhóm người về từ khu vực có nguy cơ cao mà Bộ Y tế đã thông báo. Tăng cường công tác tự quản lý cộng đồng để phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần có phương án chủ động hoàn toàn đối với tình huống có ca dương tính xảy ra, từ đó có phương án cách ly hiệu quả nhất để đảm bảo chống dịch song không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trên địa bàn các hoạt động kinh tế - xã hội sẽ vẫn diễn ra bình thường song hành với các giải pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, khuyến cáo hạn chế tổ chức hội họp đông người và thực hiện nghiêm ngặt các các biện pháp phòng dịch khi diễn ra hoạt động này.

Đối với thi tốt nghiệp THPT, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hà Tĩnh sẽ tổ chức thi bình thường, tuy nhiên đối với các trường hợp đang phải cách ly thì sẽ không tham gia thi mà chờ phương án tổ chức trong các đợt thi sau của Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Hà Tĩnh huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cho người dân; ưu tiên tập trung các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch; kiên trì thực hiện mục tiêu kép./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Công khai minh bạch thông tin
  Thông báo
  Tình hình giải quyết hồ sơ
  Gửi nhận văn bản
  Bản đồ huyện Thạch Hà
   Liên kết website
  Thống kê: 1.570.609
  Online: 17