Chiều 24/5/2022, Hội LHPN huyện Thạch Hà phối hợp với Hội LHPN tỉnh đã tổ chức hội thảo phát triển kinh tế hộ hướng đến liên kết sản xuất, kinh doanh.

 

Hội thảo diễn ra tại hội trường UBND huyện Thạch Hà


Tham dự có đại diện các sở, ban, phòng, ngành,...

...các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh.

Về phía huyện Thạch Hà có đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - TUV, Bí thư Huyện uỷ, đại diện các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện liên quan,…

Các đồng chí: Nguyễn Thị Việt Hà- TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Nguyễn Văn Sáu- PCT UBND huyện, Nguyễn Thị Thuý Loan - Chủ tịch Hội LHPN huyện đã chủ trì hội thảo.

     Nguyễn Thị Thuý Loan - Chủ tịch Hội LHPN huyện khai mạc hội thảo

Tham gia hội nghị, các đại biểu đã được xem phóng sự báo cáo đánh giá hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hộ hướng đến sản xuất, kinh doanh của Hội LHPN huyện Thạch Hà thời gian qua.

    Hội LHPN huyện Thạch Hà hiện có 29.404 hội viên trên tổng số 42.045 phụ nữ từ 18 tuổi trở trên, chiếm tỷ lệ 70 %. Trong đó hội viên ở khu vực nông thôn chiếm trên 70%. Xác định nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, thời gian qua, Hội LHPN huyện Thạch Hà đã vận dụng, cụ thể hóa các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế của huyện, tuyên truyền, vận động phụ nữ đổi mới tư duy, chuyển đổi cơ cấu, nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh; vận động, phối hợp hỗ trợ xây dựng, đăng kí thương hiệu/tiêu chuẩn VietGap/OCOP; chủ động tham gia các chương trình, đề án của tỉnh, huyện; khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn, các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Các cấp Hội cũng đặc biệt quan tâm, hỗ trợ các mô hình của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh: kết nối hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận các chính sách hỗ trợ, các nguồn vốn ưu đãi… Kết quả đến nay Hội phụ nữ đã hỗ trợ xây dựng 286/922 vườn mẫu, phối hợp tham gia xây dựng thành công 86/134 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vận động 27192 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng 844 mô hình nhà sạch, vườn đẹp, hỗ trợ 350 chị khởi nghiệp bằng hình thức phát triển kinh tế hộ.
    Toàn huyện có 71/526 Doanh nghiệp, 20/147 HTX, 215/419 THT do phụ nữ thành lập và làm chủ trong đó có 10 HTX, 16 THT, 508 mô hình kinh tế do các cấp Hội phụ nữ tư vấn hỗ trợ thành lập đang hoạt động rất hiệu quả. Đặc biệt trong thời gian qua Hội LHPN huyện đã phối hợp hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác sản xuất bánh đa nem tại xã Thạch Trị, HTX Hằng Bảy sản xuất rau trên cát xã Thạch Văn với nguồn vốn TW Hội hỗ trợ 324 triệu đồng.
    Với mục đích hướng người dân phát huy thế mạnh kinh tế vườn, xóa vườn tạp để quy hoạch trồng các loại cây đưa lại giá trị kinh tế cao, ổn định. Từ đó tạo tiền đề cho các THT, HTX được thành lập và đã có nhiều THT, HTX đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo ra các sản phẩm chất lượng và dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, như: Bí xanh Tượng Sơn, dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn, Ổi Nam Điền, rau Thạch Liên, các sản phẩm từ thủy hải sản ở các xã vùng biển ngang… Toàn huyện có 25 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên thì có 8 sản phẩm đến từ các THT, HTX Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, tiêu biểu như: Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Gia Lan có 2 sản phẩm OCOP 3 sao; HTX Hoài Yến, THT chế biến thủy hải sản Mai Dung…
    Các mô hình chăn nuôi quy mô THT tại các xã Thạch Văn, Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Đài đã bước đầu mang lại hiệu quả, toàn huyện có 82 mô hình nhà màng, nhà lưới theo hướng công nghệ cao tại 14 xã. Đầu năm 2022, Hội đã kết nối, hỗ trợ thành lập CLB nữ Doanh nhân cấp huyện.
    Bên cạnh đó, Hoạt động giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ được triển khai gắn với cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” và phong trào cho vay vốn không lãi suất từ nguồn tiết kiệm theo gương Bác, hỗ trợ ngày công, thăm hỏi động viên. Trong 5 năm đã giúp 688 hộ thoát nghèo, trong đó có 575 hộ do phụ nữ làm chủ hộ. Không chỉ giảm nghèo mà còn sáng tạo trong lao động sản xuất, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Hỗ trợ xây dựng 146 nhà ở cho hộ nghèo với số tiền 2.804.600.000đ và 3.006 ngày công. Trao 100 mô hình sinh kế với gần 4.000 con gà giống, 3 con bò cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
    Mặt khác, thời gian qua Hội LHPN huyện đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý các nguồn vốn ủy thác Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT, Qũy phát triển phụ nữ; Chỉ đạo, duy trì quản lý tốt các nguồn vốn các cấp hội đang quản lý, điều hành với tổng dư nợ là 322,6 tỉ đồng, cho 8.723 lượt hội viên vay vốn phát triển kinh tế.
    Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hộ thực sự là động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện thi đua lao động sản xuất, tạo cơ hội việc làm, thu nhập ngày càng được nâng lên, góp phần cùng với huyện nhà đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.
    Các chính sách của huyện về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã mang lại nhiều hiệu quả cho nền nông nghiệp Thạch Hà, việc hấp thu tốt các chính sách đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế của huyện, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được đưa vào thực tiễn, giảm thiểu chi phí và thời gian sản xuất, tăng năng suất, sản lượng, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, các chính sách khuyến khích hỗ trợ của huyện đã làm thay đổi một phần nhận thức, tập quán sản xuất của người dân, khuyến khích các hộ dân trong huyện mạnh dạn đầu tư sản xuất; tạo thêm nguồn lực quan trọng cho nhiều hộ gia đình, nhiều mô hình tìm được hướng đi mới, đưa lại hiệu quả kinh tế cao trong đó có không ít mô hình kinh tế tiêu biểu do phụ nữ làm chủ.
   Hội nghị đã tập trung thảo luận phát triển các sản phẩm là lợi thế của từng vùng, miền, phù hợp với khả năng của chị em phụ nữ. Trong đó chú trọng phát triển chăn nuôi gà, nuôi bò chất lượng cao, nuôi trồng, khai thác chế biến thủy hải sản, trồng cây ăn quả, rau củ quả… Đồng thời đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế hộ hướng đến liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt là các giải pháp: xây dựng thương hiệu, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm, ứng dụng KHKT tiến bộ trong sản xuất,... Qua đó, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Thúy Hằng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: Trên cơ sở thực hiện Nghị quyết của Hội LHPN các cấp gắn với thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM tại địa phương, trong thời gian tới vấn đề phát triển kinh tế hộ là thiết thực, hộ gia đình là nơi có thể sản xuất sản phẩm sạch ví dụ như: Hoa quả, rau, thực phẩm (lợn, gà, vịt…), các sản phẩm phát triển từ kinh tế hộ gia đình hết sức cần thiết phù hợp với lao động là hội viên phụ nữ có thể làm được nhưng vấn đề là phải có đầu ra bao tiêu sản phẩm. Đây là vấn đề hết sức quan trọng để phụ nữ cơ sở có định hướng hỗ trợ, hội viên có thể yên tâm đầu tư sản xuất. Vì vậy, mong muốn các cấp Hội tiếp tục quan tâm, có chính sách, giải pháp thiết thực hỗ trợ chị em,...

Đồng chí Nguyễn Văn Sáu - PCT UBND huyện: Trên cơ sở các lợi thế phát triển kinh tế vùng, miền, chị em phụ nữ có thể tập trung phát triển chăn nuôi gà, nuôi bò chất lượng cao, nuôi trồng, khai thác chế biến thủy hải sản, trồng cây ăn quả, rau củ quả… nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà- TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm tại hội thảo. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Hội có những chính sách, giải pháp hỗ trợ chị em một cách kịp thời, thiết thực trong thời tới. mong muốn cấp ủy chính quyền các địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các hội viên phụ nữ có điều kiện phát huy khả năng của mình, phát triển kinh tế hộ ngày càng hiệu quả hơn,...

    Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Thạch Hà sẽ tập trung vào các hoạt động như: Phối hợp thành lập THT chăn nuôi dê sinh sản gắn với Dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường chống chịu vùng ven biển (FMCR); Hỗ trợ HTX sản xuất bánh đa nem Thạch Trị đưa sản phẩm tham gia chương trình OCOP; tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các cơ sở, THT, HTX do nữ làm chủ duy trì và nâng hạng các sản phẩm đã đạt OCOP đồng thời khâu nối mở thêm các cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP và các sản phẩm vùng miền tại Lưu Vĩnh Sơn, Thị trấn Thạch Hà; Xây dựng, chỉnh trang các tuyến đường hoa, tuyến đường phụ nữ tự quản tạo cảnh quan xanh sạch đẹp phục vụ cho các tua tuyến du lịch trải nghiệm NTM; Kết nối, vận động hội viên tham gia các Chương trình tập huấn hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong sản xuất; các lớp dạy nghề nấu ăn, nghề may để chị em có cơ hội tìm kiếm việc làm tại các khu công nghiệp mới trên địa bàn huyện; Vận động các mô hình trồng rau củ quả chất lượng cao trong nhà màng nhà lưới hướng tới sản phẩm sạch, ATVSTP, có sự liên kết giữa các nhà vườn trong qui hoạch các loại cây trồng để tạo ra sản phẩm hàng hóa; Chú trọng xây dựng mô hình kinh tế hộ và tổng kết mô hình tiêu biểu, điển hình sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy hợp tác giữa hộ với các THT, HTX, doanh nghiệp, để sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện. Có biểu dương, khen thưởng các nhóm kinh tế hộ liên kết thành lập THT, HTX; Phát huy thế mạnh của hoạt động Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân cấp huyện để chị em phụ nữ có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất và kết nối tiêu thụ sản phẩm.
 

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Công khai minh bạch thông tin
  Thông báo
  Tình hình giải quyết hồ sơ
  Gửi nhận văn bản
  Bản đồ huyện Thạch Hà
   Liên kết website
  Thống kê: 1.570.681
  Online: 29