Sáng nay 1/10/2021, UBND huyện Thạch Hà đã tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2021 với chủ đề: “Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập mới”.

 

Lễ phát động "Tuần lễ học tập suốt đời" tại điểm cầu trực tiếp văn phòng Trường Trung học cơ sở Phan Huy Chú.

Khác với mọi năm, buổi lễ năm nay được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 38 điểm cầu trực tuyến. Điểm cầu trực tiếp tại văn phòng Trường Trung học cơ sở Phan Huy Chú.

38 điểm cầu trực tuyến với 1.064 người tham gia (Mối điểm không quá 30 người)

Tham dự có các đại biểu: Nhà giáo Nguyễn Thị Nhung Quyên – PGĐ Sở GD&ĐT, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh, Nhà giáo Nguyễn Ngọc Lê Nam - Trưởng Phòng Giáo dục Thường xuyên Chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT.

Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Khoa – PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,...

Trần Đình Nghị - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, ...

Nhà giáo Nguyễn Thanh Nga- Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, đại diện các phòng, ngành liên quan…

Tuần Lễ được tổ chức từ ngày 1/10 - 07/10/2021 nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc xây dựng và cung ứng các kênh, công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đồng chí Nguyễn Văn Khoa - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc buổi lễ: Trong thời đại ngày nay, những khát vọng hiểu biết của mọi người dường như đã dễ dàng thỏa mãn hơn với sự xuất hiện và phát triển không ngừng của internet và các thiết bị công nghệ số. Chúng ta có tri thức từ nhiều quốc gia, từ nhiều thời đại khác nhau chỉ sau vài cái click chuột. Các tài liệu, sách, giáo trình được chia sẻ miễn phí đa dạnh, phong phú trên không gian mạng. Có rất nhiều diễn đàn được lập ra cho từng lĩnh vực, từng lứa tuổi và ngành nghề khác nhau. Đây thực sự là cơ hội lớn để mọi người cùng học tập trong một kho tàng tri thức mở của nhân loại. Với những người có quyết tâm và khát vọng hiểu biết, internet cung cấp cho họ cơ hội tự học và con đường để hướng tới thành công. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi đó, internet và các thiết bị công nghệ số luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Đã có nhiều những vụ lừa đảo trên mạng, đánh cắp thông tin, đưa thông tin lừa gạt, thông tin xấu… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Việc sử dụng máy tính quá nhiều và sai định hướng có thể gây lệch lạc về nhân cách như nghiện game, bạo lực, chứng hoang tưởng… chúng ta cần biết sử dụng những lợi thế và hạn chế những nhược điểm từ internet và các thiết bị công nghệ số để có thể đạt thành quả tốt nhất trong học tập,  làm việc và cuộc sống hàng ngày góp phần thành công việc thực hiện Chủ đề  “Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập mới” của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021.

Khẳng định việc xây dựng xã hội học tập và phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là chủ trương hết sức đúng đắn và ý nghĩa, cần chung tay, quyết tâm để việc học tập của tất cả mọi người được duy trì và phát triển không ngừng, không chỉ dừng ở sự phát động trong một tuần lễ, UBND huyện Thạch Hà kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, trường học và mỗi cá nhân tùy vào tình hình cụ thể tổ chức các hoạt động của Tuần lễ với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19; gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

    Các hoạt động được tổ chức trong Tuần lễ như: thông tin, tuyên truyền; khai mạc Tuần lễ học tập suốt đời; Phát động xây dựng “Tủ sách lớp học”, huy động các nguồn tài trợ, đóng góp sách của học sinh; đổi mới các hình thức hoạt động đọc sách cho học sinh; phát huy hiệu quả thiết bị ti vi thông minh có kết nối mạng tại lớp học để tạo điều kiện học sinh đọc sách trên mạng, trên các kênh truyền hình,... trong các giờ chơi, giờ giải lao; định hướng học sinh đọc sách giải trí, thư giãn sau giờ học, đọc sách theo chủ đề, sau mỗi cuốn sách ghi lại những điều tâm đắc, những câu nói hay,... Thực hiện hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá theo hướng phát huy năng lực; khai thác nguồn tài nguyên học liệu mở; Tổ chức các hoạt động để phát huy phong trào đọc sách trong nhà trường, gia đình; Khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến trên Kênh Youtube Cùng bạn đọc sách, cuộc thi giới thiệu chia sẻ sách do các Chương trình phát động; tham gia các câu lạc bộ online để tọa đàm, chia sẻ những cuốn sách hoặc tài liệu bổ ích. Khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh có năng lực ngoại ngữ tích cực tham gia các diễn đàn giáo dục, hội thảo, hội nghị trực tuyến để giao lưu, tìm hiểu thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về cách tận dụng các nền tảng số để tổ chức các hoạt động học tập và giáo dục.

Học sinh ở các điểm cầu theo dõi Lễ phát động qua màn hình trực tuyến

Thầy giáo Phạm Lê Hòa - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Huy Chú: Bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số, trường THCS Phan Huy Chú đã có những thay đổi tích cực góp phần xây dựng xã hội học tập mới. Nhà trường đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học và hoạt động thư viện; Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn, hiệu quả cho giáo viên, học sinh, nhân viên; tăng cường các hoạt động khuyến đọc, triển khai các mô hình đọc sách, chia sẻ tri thức liên thế hệ, luân chuyển sách, báo, tài liệu giấy và tài liệu số với nhau. Khuyến khích học sinh, giáo viên tích cực tham gia tự đọc, tự ghi âm, ghi hình đóng góp, chia sẻ,... tham gia các sân chơi, diễn đàn, cuộc thi có chủ đề về cộng đồng số, công dân số... giúp học sinh, giáo viên tìm hiểu về các kỹ năng và năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại số và toàn cầu hóa.... Mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội để cùng chung tay góp phần thực hiện chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập. 

Đại diện học sinh chia sẻ niềm vui được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền các cấp, ngành trong việc tạo điều kiện để các em được học tập, đồng thời hứa sẽ cố gắng học tập tốt, trở thành những người có ích cho xã hội 

Lãnh đạo huyện Thạch Hà và các phòng trao chủ đề Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021

          Kết thúc Tuần lễ, các trường sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá phong trào đọc sách ở trường và ở nhà của học sinh, biểu dương khen thưởng những cá nhân, tập thể tích cực và có sức lan tỏa trong phong trào đọc sách.

        Sau Tuần lễ, các trường học tiếp tục lan tỏa và phát huy hiệu quả của Tuần lễ học tập suốt đời để tạo thói quen và nhu cầu đọc sách, thúc đẩy việc học tập thường xuyên cho học sinh ở nhà trường và gia đình để hoạt động đọc sách ở mỗi trường học trở thành nhu cầu góp phần phát triển văn hóa đọc trong cồng đồng.

Nhân dịp này Hội Cha mẹ học sinh các khối lớp Trường THCS Phan Huy Chú đã trao quà cho Nhà trường tại buổi lễ.

Hội Cha mẹ học sinh Trường THCS Phan Huy Chú đã trao quà cho Nhà trường tại buổi lễ.

Hội Cha mẹ học sinh các khối 6Trường THCS Phan Huy Chú đã trao quà cho Nhà trường tại buổi lễ.

Hội Cha mẹ học sinh khối 7 Trường THCS Phan Huy Chú đã trao quà cho Nhà trường tại buổi lễ.

Trường THCS Phan Huy Chú nhận quà của Hội Cha mẹ học sinh các khối 8

Hội Cha mẹ học sinh các khối 9 Trường THCS Phan Huy Chú đã trao quà cho Nhà trường.    

Buổi lễ đã kết thúc thành công tốt đẹp, đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tạo được sức lan tỏa đối với các học sinh, giáo viên, phụ huynh, thu hút sự quan tâm của các phòng, ngành, đoàn thể, địa phương, trường học và nhân dân. Qua đó giúp mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, trường học và cá nhân nhận thức rõ về tầm quan trọng của chuyển đổi số, khai thác hiệu quả các phương tiện phục vụ đắc lực cho việc học, khơi dậy và phát huy niềm yêu thích, đam mê học tập, vận dụng những kiến thức hữu ích vào cuộc sống, lao động, sản xuất,…góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề “Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập mới”.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Công khai minh bạch thông tin
   Thông báo
   Tình hình giải quyết hồ sơ
   Gửi nhận văn bản
   Bản đồ huyện Thạch Hà
    Liên kết website
   Thống kê: 1.123.432
   Online: 19