Toàn huyện Thạch Hà hiện có 6 cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở xã Việt Tiến, Thạch Thắng, Thạch Lạc, Tân Lâm Hương và Thị trấn Thạch Hà. Nhằm tăng cường siết chặt quản lý nhà nước về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, dịch bệnh dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán, rạng sáng 11/1, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Văn Tân cùng đại diện phòng, ngành chuyên môn đã đi kiểm tra thực tế việc kiểm soát giết mổ, VSATTP tại các cơ sở giết mổ gia súc tập trung và chợ trên địa bàn.

Lãnh đạo huyện Thạch Hà kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc tập trung và chợ trên địa bàn lúc rạng sáng.

Đoàn đã đến kiểm tra đột xuất tại 2 lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở xã Tân Lâm Hương. Hai cơ sở này khi chưa xảy ra dịch tả lợn Châu Phi thì trung bình mỗi ngày giết mổ từ 45 - 50 con lợn và bò, nhưng cận kề tết chỉ khoảng 25 - 30 con. Mức giá mổ khá thấp chỉ 30 nghìn/1 con lợn và 70 nghìn/1 con bò. Nhìn chung chủ lò mổ và các tể lô chấp hành khá nghiêm túc về các quy định như: cập nhật sổ sách theo dõi hằng ngày, lăn dấu kiểm dịch, vệ sinh thú ý, cơ sở hạ tầng…

Kiểm tra Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của anh Nguyễn Sỹ Vinh ở xã Tân Lâm Hương lúc 3h sáng.

Kiểm tra Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của anh Nguyễn Văn Hùng ở xã Tân Lâm Hương lúc 4h sáng.

Qua kiểm tra, huyện đã kịp thời nhắc nhở chủ cơ sở phải tuân thủ công tác VSATTP, đảm bảo môi trường, nguồn nước thải; tuyệt đối không giết mổ chui, hệ thống camera lắp đặt hợp lý… Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trước khi đưa vào giết mổ, nhất là dịch tả lợn Châu Phi. Từ nay đến Tết, lưu ý chủ cơ sở giết mổ cần tuân thủ các quy định về công tác kiểm dịch thú y, quy trình giết mổ để đảm bảo VSATTP. Huyện sẽ xử lý nghiêm khắc những cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đây là điểm giết mổ tập trung ở xã Tân Lâm Hương được xây dựng xong hơn 2 năm do Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư nhưng hiện vẫn chưa đi vào hoạt động. Huyện Thạch Hà đề nghị Sở sớm bàn giao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giết mổ và đảm bảo VSATTP.

Được biết, năm 2019, Đoàn liên ngành của huyện Thạch Hà đã tiến hành kiểm tra đột xuất, định kỳ việc hành nghề giết mổ trên địa bàn và xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng, tiêu hủy khoảng 500 kg động vật và sản phẩm động vật không đủ điều kiện buôn bán trên thị trường. Nguyên nhân vi phạm là do các tể lô mổ không đúng nơi quy định; buôn bán động vật, sản phẩm chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ./.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Thạch Hà