Sáng 01/12, UBND huyện Thạch Hà phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn và triển khai công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ y tế học đường năm học 2019-2020 cho gần 300 đồng chí là hiệu trưởng, trưởng trạm y tế, cán bộ giáo viên, viên chức phụ trách công tác y tế học đường trên địa bàn.

Đồng chí Đoàn Tiến Đạt, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Thạch Hà khai mạc hội nghị.

Việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trong nhà trường hết sức quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng học tập. Thời gian qua, huyện Thạch Hà đã nỗ lực làm tốt công tác y tế học đường nên không xảy ra rủi ro đáng tiếc nào cho học sinh. Tuy nhiên, nhiệm vụ này còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là sự phối hợp giữa các ngành liên quan chưa thực sự nhịp nhàng, hiệu quả; hay như công tác truyền thông nâng cao kiến thức còn hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hương - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện quán triệt hội nghị.

Để khắc phục tồn tại này, sớm có Quy chế phân định rõ trách nhiệm của các đơn vị chức năng, tại hội nghị, các học viên đã được phổ biến Thông tư liên tịch số 13 ngày 12/5/2016 của Bộ GD-ĐT và Bộ Y Tế quy định về công tác y tế trường học; Kế hoạch liên ngành số 1956 ngày 11/9/2019 của Sở Y tế và Sở GD-ĐT về phối hợp thực hiện công tác y tế trường học 2019 – 2020 và những năm tiếp theo; Hướng dẫn liên ngành số 11 ngày 28/6/2019 của SYT-Sở GDĐT-BHXH về điều kiện thực hiện, trách nhiệm lập hồ sơ, mức trích chuyển, thanh toán, quyết toán kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu theo Nghị định số 146/2018 của Chính phủ.

Thạc sỹ Từ Thanh Hằng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh hướng dẫn Thông tư liên tịch số 13 ngày 12/05/2016 của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế; Kế hoạch liên ngành số 1956 ngày 11/9/2019 của Sở Y tế và Sở GD-ĐT Hà Tĩnh.

Đồng chí Trần Danh Hướng - Giám đốc BHXH huyện Thạch Hà hướng dẫn liên ngành số 11 ngày 28/6/2019 của Sở Y tế, Sở GD-ĐT, BHXH Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, học viên được trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để triển khai tốt hơn công tác y tế trường học.

Công tác y tế học đường đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Vì vậy, phải sớm ban hành Quy chế phối hợp rõ ràng, cụ thể, trách nhiệm, nhịp nhàng giữa Phòng Y tế, Phòng GD-ĐT, Trung tâm y tế dự phòng, Trạm Y tế, trường học... trên địa bàn mới hy vọng đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Sau lớp tập huấn, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động y tế trường học, kiểm tra, theo dõi, đánh giá sức khỏe học sinh, sơ, cấp cứu kịp thời theo quy định. Nhằm góp phần giảm tỷ lệ mắc, kiểm soát và hạn chế một số yếu tố nguy cơ của bệnh tật học đường, tạo điều kiện cho học sinh phát triển về thể chất và tinh thần./.

Khắc Mai