Chiều 29/11, tại nhà văn hóa thôn Đồng Vĩnh, Thường trực HĐND huyện, UBMTTQ Thạch Hà tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri các xã Thạch Vĩnh, Thạch Lưu, Ngọc Sơn và Bắc Sơn để lấy ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 9 - HĐND huyện khóa XIX.

Đồng chí Trần Danh Vinh – UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện Thạch Hà phát biểu khai mạc.

Đại biểu Dương Thị Lĩnh báo cáo dự kiến chương trình nghị sự kỳ họp thứ 9 - HĐND huyện khóa XIX; Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2019.

Đại biểu Lê Nguyên Dũng – Trưởng Ban CHQS huyện tổng hợp trả lời các kiến nghị của cử tri ở kỳ họp trước.

Các đại biểu Trần Danh Vinh - UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện, Dương Thị Lĩnh và Chủ tịch UBMTTQ xã Bắc Sơn đồng chủ trì hội nghị.

Cử tri bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những thành quả mà huyện nhà gặt hái được trong thời gian qua. Đặt niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Ông Dương Xuân Huy, xã Bắc Sơn: Đề nghị các cấp có sự quan tâm nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ đất san lấp cải tạo vườn hộ, làm giao thông nông thôn; một số khu vực đất lâm nghiệp không có đường vào để phát triển sản xuất, khai thác; chi phí phân bón, giống cao trong khi giá cả đầu ra sản phẩm nông nghiệp lại thấp đề nghị quan tâm; nâng cấp tuyến đường từ Trại giam Xuân Hà đến xã Bắc Sơn giúp thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, buôn bán; có chế độ đãi ngộ xứng đáng hơn đối với cán bộ thôn xóm do địa bàn rộng, dân cư đông, tạo động lực để họ hoàn thành nhiệm vụ nhà nước giao.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Thành - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Lưu: Đề nghị bổ sung biên chế giáo viên cho các trường; việc sáp nhập xã ở thời điểm cuối năm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm của xã nên đề nghị HĐND huyện can thiệp, đảm bảo sự ổn định. Đối với các xã sáp nhập, giai đoạn đầu sẽ rất khó khăn trong việc bố trí kinh phí phục vụ các hoạt động trọng tâm của xã; hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ cán bộ thôn; tập trung cao độ đẩy nhanh tiến độ tuyến đường từ QL1B đi Quán Gạc.

Cử tri Ngô Văn Hảo – Bí thư Đảng ủy xã Thạch Vĩnh: Các xã thuộc diện sáp nhập như Thạch Vĩnh, Thạch Lưu, Bắc Sơn đề nghị cuối năm chỉ tổ chức hội nghị tổng kết chứ không họp HĐND xã.

Ông Nguyễn Thanh Quyết – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Sơn: Đề nghị kiểm soát chất lượng lúa giống, kiểm tra chất đất và loại giống phù hợp, đảm bảo năng suất cây trồng; kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp; kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi gắn với đẩy mạnh tuyên truyền và đề nghị có sự hỗ trợ người xử lý tiêu độc khử trùng. Đề nghị Ban A làm việc với huyện Can Lộc đấu điện, làm tấm chắn tại các điểm trên tuyến dẫn nước để phục vụ cấp nước sản xuất kịp thời vụ.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị hỗ trợ các nhà trường kinh phí, hạn chế việc huy động đóng góp tự nguyện của phụ huynh; cơ cấu ít loại giống nhưng chất lượng thay vì nhiều loại giống; đối với các giống đưa vào trồng thử nghiệm thì không nên thông báo bán đại trà; Tuyên truyền, phản ánh các hoạt động xây dựng NTM trên các phương tiện thông tin đại chúng phải đúng thật chất.

Đồng chí Trần Danh Vinh - UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện Thạch Hà tiếp thu, giải trình những nội dung mà cử tri phản ánh theo thẩm quyền, đồng thời tổng hợp đầy đủ các ý kiến để trình lên kỳ họp thứ 9 - HĐND huyện./.

Khắc Mai