THẠCH HÀ - SÔI NỔI HỘI THI HÒA GIẢI VIÊN CƠ SỞ GIỎI CỤM BẮC HÀ
04/10/2018 09:53
Sáng nay 04/10, tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà đã tổ chức Hội thi Hòa giải viên cơ sở giỏi năm 2018 cụm Bắc Hà.
THẠCH HÀ - SÔI NỔI HỘI THI HÒA GIẢI VIÊN CƠ SỞ GIỎI CỤM BẮC HÀ


 Hội thi được tổ chức tại hội trường xã Thạch Long


Tham dự có đại diện Sở Tư pháp. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Lương Lĩnh - Ủy viên BTV Huyện Ủy - PCT HĐND huyện, Ngô Văn Tân - Ủy viên BTV HU - PCT UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, đại diện các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

 Tham gia hội thi lần này 9 đội thi đã tranh tài ở 3 phần thi: giới thiệu, lý thuyết và tiểu phẩm. Trong đó, phần thi giới thiệu các đội đã sử dụng các loại hình thơ, ca, múa, hò, vè để giới thiệu đến khán giả những đặc trưng về địa lý, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, hoạt động tổ hòa giải của của địa phương, các thành viên đội mình và những thông điệp, mong muốn của đội khi đến với hội thi.

Phần thi giới thiệu của đội xã Thạch Long

Phần thi lý thuyết, các đội đã thể hiện được sự hiểu biết kiến thức pháp luật và những kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải dày dặn.

Các đội tự tin trong phần thi lý thuyết 

Hấp dẫn nhất là phần thi tiểu phẩm. Những tình huống, mâu thuẫn dễ phát sinh trong thực tế đã được các đội tái hiện một cách sinh động. Đặc biệt cách hòa giải thấu tình, đạt lý trong các tình huống của các đội đã gửi gắm được những thông điệp ý nghĩa về tình đoàn kết, giữ mối hòa thuận trong cộng đồng dân cư và tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở.

Hòa giải tình huống tranh chấp tài sản trong phần thi tiểu phẩm của đội xã Thạch Sơn

 Sau 1 buổi đua tài sôi nổi, hộ thi đã kết thúc thành công tốt đẹp, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, không phô trương, hình thức. Nội dung, hình thức thi sinh động, hấp dẫn, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người dự thi. Hội thi cũng đã tạo không khí hào hứng, sôi nổi, thu hút sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của đông đảo nhân dân. Đặc biệt hội thi đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là phổ biến, giáo dục về Hiến pháp, các Bộ luật, Luật mới và các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân.


Hội thi đã tạo không khí hào hứng, sôi nổi, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo nhân dân

Kết thúc hội thi, đội chủ nhà xã Thạch Long đã vượt lên dành giải nhất, đội xã Việt Xuyên đạt giải nhì, giải ba thuộc về đội xã Thạch Sơn 

 

 Ban tổ chức trao giải nhất cho đội xã Thạch Long 

Hội thi đã kết thúc nhưng những ý nghĩa, thông điệp mà các đội thi mang đến đã tạo được hiệu ứng tích cực và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng quần chúng nhân dân.  Thông qua hội thi đãnâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo cán bộ, Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân. Hội thi cũng đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đây cũng là một diễn đàn để các hòa giải viên nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, kỹ năng giải quyết, xử lý các tình huống, vụ việc phát sinh trong thực tế cho hòa giải viên trên địa bàn huyện, qua đó góp phần nâng cao trình độ, năng lực, nghiệp vụ cho đối tượng này.

Tác giả: Thúy Hằng - Mạnh Hùng - Nguồn: Đài TT - TH Thạch Hà