Thâm canh dưa lưới trong nhà màng, hướng đi mới trong phát triển sản xuất ở xã Bắc Sơn
07/06/2018 04:59
Phát triển mô hình thâm canh dưa lưới trong nhà màng hiện đang là một hướng đi mới trong phát triển sản xuất của người dân xã Bắc Sơn huyện Thạch Hà. Việc xây dựng hệ thống nhà màng cùng với ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp cho giống dưa lưới của người dân Bắc Sơn cho năng suất cao và chất lượng tốt, góp phần tạo ra sản phẩm hàng hóa sạch, an toàn cho người tiêu dùng
Thâm canh dưa lưới trong nhà màng, hướng đi mới trong phát triển sản xuất ở xã Bắc Sơn

Ông Hồ Sỹ Thiên thôn Xuân Sơn phấn khởi thu hoạch vụ dưa đầu tiên

Vui mừng khi cầm những quả dưa vàng óng, nặng trĩu trên tay ông Hồ Sỹ Thiên thôn Xuân Sơn xã Bắc Sơn vui vẻ nói " Gia đình tôi là một trong những hộ gia đình đầu tiên tham gia xây dựng mô hình thâm canh dưa lưới trong nhà màng tại xã Bắc Sơn. Nhờ được nhà nước hỗ trợ cả về kinh phí, giống cho đến hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc cho nên vụ sản xuất này dưa nhà tôi phát triển rất tốt, hiện đã cho thu hoạch"

Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh dưa lưới, hoa cúc trong nhà màng, tại xã Bắc Sơn do Sở Khoa học& Công nghệ Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Thạch Hà hỗ trợ, thực hiện. Tham gia xây dựng mô hình, bước đầu gia đình ông Thiên đã được Sở khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng nhà màng, lắp đặt hệ thống phun tưới nhỏ giọt, đèn chiếu sáng và hỗ trợ 100% giống để đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, trong quá trình gieo trồng và chăm sóc, gia đình ông còn được cán bộ chuyên môn của Trung tâm ứng dụng KHKT và BVCT vật nuôi huyện Thạch Hà hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ gieo trồng cho đến chăm sóc và thu hoạch, đảm bảo năng suất và chất lượng. Nhờ vậy đến nay sau hơn 2 tháng gieo trồng, vườn dưa lưới giống Kim Cô Nương của gia đình ông Thiên đã cho thu hoạch.


Vườn dưa giống Chu Phấn, Phụng Tiên của gia đình anh Dương Công Mậu thôn Đồng Vĩnh đang trong quá trình ra hoa, đậu quả

Sau gia đình ông Thiên, gia đình anh Dương Công Mậu ở thôn Đồng Vĩnh xã Bắc Sơn bắt đầu tham gia xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng vào tháng 4 năm 2018. Sau khi được cán bộ của Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCT vật nuôi huyện Thạch Hà và Cấp ủy, chính quyền địa phương vận động tham gia thực hiện mô hình, gia đình anh Mậu cũng đã mạnh dạn bỏ ra một khoản kinh phí trên 100 triệu đồng để xây dựng nhà màng và hệ thống phun tưới tự động trên diện tích 400m2. Cũng như các hộ tham gia sản xuất trình diễn, gia đình anh Mậu đã được Dự án hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng mô hình và được hỗ trợ 100% giống sản xuất. Anh Mậu cho biết mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, song với những ưu điểm của việc trồng cây trong nhà màng sẽ hạn chế tối đa các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại nên trong quá trình cây dưa phát triển hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay chế phẩm sinh học nào để phun phòng trừ. Vì vậy các sản phẩm sản xuất ra vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng. 

Cận cảnh vườn dưa lưới đang trong quá trình thu hoạch. Dưa lưới thuộc họ bầu bí, thuộc loại thực phẩm có giá trị dương dưỡng và thương phẩm khá. Theo hướng dẫn của ngành chuyên môn mùa khô có thể trồng từ 2.500 đến 2.700 cây/1.000m2; Mùa mưa trồng từ 2.200 đến 2.500 cây/1.000m2

Thực hiện dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh dưa lưới, hoa cúc trong nhà màng, tại xã Bắc Sơn huyện Thạch Hà đã có 5 hộ tham gia với diện tích 2.000m2. Đây là một trong những dự án đầu tư bài bản, được Sở khoa học và công nghệ Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Thạch Hà quan tâm, hỗ trợ thực hiện. Để các hộ dân hiểu về những lợi ích của việc đầu tư xây dựng nhà màng trong việc trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như dưa lưới và hoa cúc các loại, đầu năm 2018 Ban quản lý dự án đã tổ chức cho các hộ dân đi tham quan, học tập kinh nghiêm các mô hình trồng hoa tại thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, ngành chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và trực tiếp hướng dẫn cách xây dựng nhà màng, lắp đặt hệ thống phun tưới tự động kết hợp hỗ trợ, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất. Ông Bùi Quốc Sơn - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao KHKT&BVCTVN huyện Thạch Hà chia sẻ “. Hiện nay, mô hình đầu tiên của hộ ông Hỗ Sỹ Thiên thôn Xuân Sơn đã cho thu hoạch, tùy vào điều kiện thời tiết thì mỗi vụ dưa có thể thu hoạch sau 70 đến 80 ngày gieo trồng. Bình quân mỗi sào 500m2 cho thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng. Như vậy trung bình mỗi năm các hộ dân Bắc Sơn sẽ sản xuất được 2 vụ dưa lưới xuân, hè, và hoa cúc cho vụ đông, ước tính thu về trên 100 triệu đồng”.

 Mỗi quả dưa lưới khi thu hoạch có trọng lượng trên 1kg

Thành công bước đầu trong xây dựng mô hình thâm canh dưa lưới nhà màng đã mở ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất cho bà con nông dân xã Bắc Sơn huyện Thạch Hà. Hiện nay nhiều cửa hàng buôn bán hoa quả uy tín trong tỉnh cũng đã chủ động liên hệ với các hộ dân để thu mua sản phẩm với giá bình quân là 30 ngàn đồng/1 kg. Với hiệu quả bước đầu mang lại, hiện nay rất nhiều hộ dân địa phương đang có nhu cầu nhân rộng mô hình. 

Tác giả: Thúy Quỳnh - Nguồn: Đài TT - TH Thạch Hà