Chính trị, kinh tế

Thạch Hà triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10.

Chiều ngày 13/09/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 10.  Đồng chí Đặng Ngọc Sơn Phó chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Việt TUV- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh đồng chủ trì cuộc họp.  Cùng dự có  đồng chí Dương Tất Thắng  UVBTV – PCT UBND tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Về phía đầu cầu Thạch Hà có đồng chí Nguyễn Văn Thắng PBTTTHU- CT HĐND huyện; các đồng chí trong TTHĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, trưởng các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện, CT UBND các xã, thị trấn. Các đồng chí Trần Nhật Tân TUV- Bí thư huyện ủy, Trần Việt Hà PBTHU- CT UBND huyện đồng chủ trì cuộc họp.

Điểm đầu cầu phiên họp trực tuyến triển khai công tác Phòng chống bão só10 tại huyện Thạch Hà

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, vào hồi 10h ngày 13/09/2017 vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc, 116,5 độ Kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa Khoảng 530km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12. Dự báo bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15- 20km và tiếp tục mạnh lên. Đến 10 giờ ngày 15/09 vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc, 108,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khoảng 240km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương và các trung tâm dự báo bão quốc tế thì bão số 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Hà Tĩnh gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng từ ngày 15 -16/09, tổng lượng mưa dự báo từ 250 – 400mm. Tại cuộc họp trực tuyến, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh cũng đã báo cáo cụ thể về công tác triển khai chỉ huy ứng phó với diễn biến bão số 10, diễn biến mới nhất của bão, tình hình thiên tai những tháng đầu năm, dung tích các hồ chức hầu hết đạt từ 54% đến 100%. Công tác thu hoạch lúa hè thu chưa thu hoạch còn lại khoảng 5% so với kế hoạch. Toàn tỉnh có 6.102 tàu thuyền với 17.676 lao động, hiện có 1.850 tàu thuyền với 6.898 người hoạt động trên biển…

Qua hình ảnh vệ tinh cho thấy, Thạch Hà là một trong những địa phương nằm trong vùng trung tâm của bão

Song song với việc tiếp thu tinh thần chỉ đạo của các cấp, các ngành cấp trên tại cuộc họp trực tuyến về chủ động ứng phó với cơn bão số 10, lãnh đạo huyện Thạch Hà cũng đã chỉ đạo phòng nông nghiệp phối hợp với Biên phòng, Ban chỉ huy quân sự huyện thống kê số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển, thong báo hướng dẫn cho chủ các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão, kêu gọi các phương tiện trên biển vào nơi tránh trú an toàn. Các ban, ngành liên quan chủ động rà soát lại hoạt động của các hồ đập,hồ chứa; các đông trình xây dựng cơ bản, chỉ đạo người dân chủ động chồng chéo nhà cửa, phát quang cây cối. Ngành điện lực kiểm tra lại hệ thống mạng lưới điện đảm bảo an toàn. Lực lượng Công an, Ban chỉ huy quân sự huyện tập trung hỗ trợ người dân thu hoạch nhanh gọn các diện tích lúa hè thu…Đồng thời trước dó huỵện cũng đã có Công điện số 16 về việc chủ động ứng phó với bão số 10 và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu. Theo đó, chủ tịch UBND huyện yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương đôn đốc, chỉ đạo bà con nông dân tập trung tối đa lực lượng, phương tiện cùng giúp đỡ nhân dân thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu, đồng thời có giải pháp bảo quản tối đa số lượng lúa đã thu hoạch, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra; Tập trung mọi biện pháp vận hành, điều tiết có hiệu quả các công trình thủy lợi, khơi thông hệ thống kênh mương, cầu cống để thoát nhanh nước khi có mưa lũ xảy ra. Thường xuyên theo dõi và thông tin kịp thời cho nhân dân về diễn biến của bão, đôn đốc nhân dân thực hiện các biện pháp phòng tránh; Chuẩn bị phương tiện, lực lượng ở các vị trí xung yếu, sẵn sàng ứng cứu khi có trường hợp xấu xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc và báo cáo kịp thời tình hình về Ban chỉ huy PCTT&TCKN huyện để có các giải pháp ứng hó kịp thời.

Tác giả: Thúy Quỳnh - Mạnh Hùng - Nguồn: Đài TT- TH Thạch Hà

Danh sách video Bản đồ hành chính

Truyền hình Thạch Hà Truyền hình Thạch Hà

Hướng dẫn Khoa học Kỹ thuật Khoa học Kỹ thuật