LỄ CHÍNH KỴ UY MINH VƯƠNG LÝ NHẬT QUANG LẦN THỨ 962
10/04/2019 10:55
LỄ CHÍNH KỴ UY MINH VƯƠNG LÝ NHẬT QUANG LẦN THỨ 962

Sáng 10/4 (tức ngày 06/3 AL), đông đảo du khách gần xa đã về Đền Nen, xã Thạch Tiến dâng hương tế lễ chính kỵ của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - con trai thứ 8 của Vua Lý Thái Tổ, một anh hùng dân tộc thời nhà Lý.

Lễ rước mâm cổ truyền thống vào đền

Năm nay, toàn bộ lễ thực hiện theo nghi thức cổ. Các bộ phận trong Ban lễ nghi được sắp xếp phụ lễ trang nghiêm. Thành phần tế chủ là các vị đại diện chính quyền 13 xã của hai huyện Thạch Hà và Can Lộc.

Các đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, Trần Việt Hà - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện thỉnh chuông và đánh trống khai lễ

Đền Nen hay còn gọi là đền Cả, đền Tam toà Đại Vương nằm trong vùng Tổng Đông xưa (nay là thôn Phúc, xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà). Đền nằm trên diện tích rộng 5ha, thuộc địa giới 13 xã của huyện Thạch Hà và xã Mỹ Lộc, Can Lộc. Đền được khởi dựng từ đời nhà Lê, qua nhiều lần tôn tạo, hiện đền có diện mạo hoàn chỉnh, một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đạt đến đỉnh cao mỹ thuật.

Năm 2009, Đền Nen được Nhà nước xếp hạng DTLS-VH cấp Quốc gia

Đông đảo nhân dân trong và ngoài địa phương có mặt từ rất sớm

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là người tinh thông địa lý, đức trọng tài cao, võ nghệ song toàn, giàu lòng yêu nước, thương dân. Ông có công rất lớn trong việc khai dân lập ấp, mở mang, giữ yên bờ cõi, phát triển kinh tế, củng cố xây dựng Hà Tĩnh từ mảnh đất phên dậu, một vùng biên diễn được xếp vào diện "Trại" trở thành một "Trọng Trấn" là căn cứ địa vững chắc, then chốt, một pháo đài kiên cố cả về quân sự, kinh tế và chỗ dựa vững chắc không chỉ đối với nhà Lý mà cả triều Trần, Lê, Nguyễn sau này.

Du khách gần xa về dâng hương và tế lễ

Lễ hội Đền Nen hằng năm là dịp để cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân tưởng nhở, tri ân công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, đồng thời cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, quê hương ngày càng phát triển mạnh giàu./.

Tác giả: Khắc Mai - Nguồn: Trung tâm văn hóa - truyền thông huyện Thạch Hà