Công ty Cổ phần Phân bón Nghệ Tĩnh: Người bạn tin cậy của nhà nông
Công ty Cổ phần Phân bón Nghệ Tĩnh: Người bạn tin cậy của nhà nông

Không phải vô cớ mà dân gian có câu: “Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống”. Đối với trồng trọt, phân bón là một thành phần không thể thiếu cho việc tăng trưởng của cây cối. Vì thế, việc cung ứng phân bón đúng chủng loại, đảm bảo chất lượng cho bà con nông dân là việc làm rất cần thiết. Thời gian qua, Công ty Cổ phẩn Phân bón Nghệ Tĩnh đã trở thành người bạn thân thiết, địa chỉ đáng tin cậy của nhà nông trong lĩnh vực cung ứng phân bón.


Công ty Cổ phẩn Phân bón Nghệ Tĩnh nay là một doanh nghiệp cổ phần chuyên sản xuất phân hỗn hợp NPK các loại. Đặc biệt, Công ty luôn thuộc tốp doanh nghiệp đứng đầu về sản lượng sản xuất cũng như doanh số phân bón NPK trên địa bàn các tỉnh Miền Trung.


Công ty được hình thành từ những năm 1977, với tên gọi là Xí nghiệp Apatits Thạch Hà – trực thuộc Tổng Công ty Hóa chất Việt nam. Nhiệm vụ nghiền Apatits trên dây chuyền 2 vạn tấn/năm phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh.


Năm 1984, tỉnh Nghệ Tĩnh ra đời nên Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam sát nhập với Xí nghiệp Hóa chất Vinh thuộc Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam). Trở thành Xí nghiệp Hóa chất Thạch Hà có nhiệm vụ sản xuất phân bón NPK các loại phục vụ nông nghiệp các tỉnh Miền Trung.


Năm 2012, Xí nghiệp Hóa chất Thạch Hà thực hiện cổ phần hóa và có tên gọi Công ty Cổ phần Phân bón Nghệ Tĩnh. Trong quá trình phát triển của mình, Công ty với thương hiệu phân bón NPK-Nghệ Tĩnh hôm nay luôn là tốp đơn vị dẫn đầu của ngành sản xuất phân bón trong khu vực Miền Trung về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Doanh thu năm sau cao hơn năm trước.


`        Từ một đơn vị sản xuất phân bón nhỏ với sản lượng hàng năm vài ba ngàn tấn, Công ty Cổ phần phân bón Nghệ Tĩnh đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ, thiết bị, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường, sắp xếp lại tổ chức và đào tạo nguồn nhân lực để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng ngày càng cao hơn. Với thương hiệu phân bón NPK-Nghệ Tĩnh của Công ty đã trở thành thương hiệu uy tín chất lượng, người bạn đồng hành đối với bà con nông dân. Với các mạng lưới phân phối rộng khắp trên toàn khu vực và các nước lân cận; đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công nhân viên có trình độ kỹ sư, đầy kinh nghiêm trong lĩnh vực sản xuất phân bón, cộng với đội ngũ công nhân lành nghề, Công ty Cổ phần Phân bón Nghệ Tĩnh đã phát triển nhanh chóng và được nông dân ưa chuộng tin dùng.


Công ty là đơn vị có đội ngũ cán bộ kỷ thuật trong ngành phân bón đã nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật mới nhất vào sản phẩm của mình. Do đó, năm 2012 được Hội đồng sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh cấp giải 2 sáng tạo cho sản phẩm công ty xử lý độ PH trong hồ nuôi tôm và nền đất chua phèn. Cùng trung tâm khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Hà Tĩnh triển khai mô hình khảo nghiệm phân bón công ty cho cây lạc, cây lúa tại một số huyện đạt năng suất cao.


Công ty luôn đa dạng về chủng loại sản phẩm, đến nay, Công ty có hàng chục loại sản phẩm phù hợp với từng loại đất đai và thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng. Hầu hết các sản phẩm mới về phân bón NPK sản xuất trong nước, Công ty cổ phần phân bón Nghệ Tĩnh đều được sản xuất từ công ty. Và là đơn vị đầu tiên đưa ra các loại sản phẩm chuyên dùng cho cây trồng như: Cây lúa, lạc, cao su, mía, cam, chanh, bưởu, ngô…làm tăng năng suất và chất lượng nông sản. Để tăng chu kỳ sống của sản phẩm, các sản phẩm của Công ty ngày càng được bổ sung về hàm lượng kỹ thuật, chất lượng sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn, để người nông dân khi sử dụng các sản phẩm của Công ty luôn đạt hiệu quả cao nhất.


Đến năm 2017, Công ty Cổ phần Phân bón Nghệ Tĩnh có 30 công nhân, lao động chủ yếu là người Thạch Hà. Trong đó, có 14 đảng viên thuộc Đảng bộ khối doanh nghiệp. 30 công nhân là 30 đoàn viên Công đoàn ngành Công thương. Mức lương tối thiểu Công ty trả cho công nhân từ 3 - 4 triệu đồng/năm. Tất cả đều được đóng BHXH theo quy định, mỗi năm Công ty đóng 400 triệu đồng tiền BHXH. Ngoài ra, các chế độ khác như nghỉ lễ, tết, thăm hỏi, động viên, đi tham quan, du lịch, học tập kinh nghiệm được Công đoàn Công ty quan tâm, tạo mọi điều kiện cũng như hỗ trợ thỏa đáng cho công nhân.


Đặc biệt, Công ty là đơn vị luôn đóng nộp thuế đầy đủ, kịp thời cho huyện Thạch Hà, được ngành Thuế địa phương đánh giá cao, khen thưởng hằng năm, trung bình tiền thuế Công ty nộp cho địa phương mỗi năm khoảng 400 triệu đồng. Doanh thu của Công ty hằng năm đạt từ 17 - 18 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do thị trường phân bón phát triển rộng khắp (đâu đó vẫn còn không ít loại phân bón không rõ nguồn gốc, phân bón giả, không đảm bảo chất lượng, bán với giá thành rẽ...) nên sự cạnh tranh là khốc liệt. Vì vậy, sản lượng sản xuất của Công ty từ đó cũng giảm xuống. Theo thống kê, từ năm 1993 đến năm 2010, Công ty sản xuất 10 – 15 ngàn tấn/năm nhưng từ năm 2011 trở lại nay, sản lượng sản xuất chỉ còn 4 – 5 ngàn tấn. Cũng chính do sự cạnh tranh khốc liệt nên thị trường phân bón của Công ty chủ yếu ở khu vực Hà Tĩnh.


Có thể nhận định rằng, dù trải qua những khó khăn, biến động lớn của nền kinh tế thị trường thì việc Công ty Cổ phần Phân bón Nghệ Tĩnh hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất, kinh doanh được giao thời gian qua đã khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm và sự phấn đấu không biết mệt mỏi của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động.


Không ngừng mở rộng mạng lưới cung ứng, với những sản phẩm phân bón có uy tín, chất lượng, công việc nghiên cứu sản xuất phân bón trong và ngoài địa phương đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. Nhờ đó, Công ty Cổ phần Phân bón Nghệ Tĩnh nhiều năm liền vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao qúy, xứng đáng là người bạn gần gủi, tin cậy của nhà nông.

Một số hình ảnh khác của Công ty Cổ phần Phân bón Nghệ Tĩnh:


 

Tác giả: Khắc Mai - Nguồn: Đài TT-TH Thạch Hà
-->