Chi cục Dân số-KHHGĐ Hà Tĩnh: Làm việc với Thạch Hà về công tác dân số năm 2018
06/12/2018 07:33
Chi cục Dân số-KHHGĐ Hà Tĩnh: Làm việc với Thạch Hà về công tác dân số năm 2018

Chiều ngày 05/12, UBND huyện Thạch Hà đã tổ chức buổi làm việc để nghe Đoàn công tác của Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân số-KHHGĐ của huyện năm 2018.

Các đồng chí Bùi Quốc Hùng – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh và Nguyễn Lương Lĩnh – UVBTV Huyện ủy – PCT HĐND huyện chủ trì hội nghị

 Ông Phạm Bá Quyền - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018

Năm 2018, công tác Dân số-KHHGĐ huyện Thạch Hà được triển khai 04 mô hình, đề án về nâng cao chất lượng dân số gồm: Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sơ sinh và Mô hình tư vấn, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Nhờ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác truyền thông trong tình hình mới nên nhận sức về công tác dân số được nâng lên rõ rệt, hoạt động các mô hình và đề án đạt chất lượng tốt.

Ở các xã triển khai đề án và mô hình đều thành lập CLB bình đẳng giới, phụ nữ không sinh con thứ ba giúp nhau phát triển kinh tế, CLB tiền hôn nhân, góc thân thiện tiền hôn nhân. Trong năm đã tăng cường vận động và tổ chức siêu âm 570 bà mẹ mang thai nhằm mục đích sàng lọc trước sinh, đạt 100%, lấy 421 mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh gửi đi xét nghiệm. Có gần 1.400 lượt chị em được khám tổng thể tại những xã tổ chức cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS; tổ chức khám cho 414 nam, nữ thanh niên; khám, siêu âm miễn phí cho 633 cụ cao tuổi.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Trưởng phòng Truyền thông giáo dục Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh báo cáo kết quả chấm điểm

Tại cuộc làm việc, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện được đoàn công tác của Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh chấm điểm gần như tuyệt đối, với tổng điểm các chỉ tiêu trong năm 2018 là 988/1.000 điểm. Con số cực kỳ ấn tượng này thể hiện sự đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao, phát huy được truyền thống là đơn vị xuất sắc từ năm 2013 đến nay. Nổi bật đó là chỉ tiêu về mức giảm tỷ lệ sinh đạt và vượt kế hoạch (120/100 điểm); Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số có nhiều tập trung và đẩy mạnh, đặc biệt là hướng tới những đối tượng vị thành niên và thanh niên, người cao tuổi, sàng lọc trước sinh, sơ sinh; Hoạt động chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đạt hiệu quả cao, có bổ sung ngân sách ngoài ngân sách của tỉnh để triển khai mở rộng 31/31 xã, thị trấn.

Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động công tác DS-KHHGĐ năm 2018

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quốc Hùng – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành dân số huyện - đơn vị luôn là lá cờ đầu trong toàn tỉnh. Đồng chí cũng lưu ý địa phương, thời gian của năm chỉ còn rất ít, đề nghị BCĐ huyện, Trung tâm DS-KHHGĐ tích cực nỗ lực hoàn thành các kế hoạch năm 2018; tiếp tục quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng dân số, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe vị thành niên; đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân lồng ghép vào tổ chức giao lưu, đối thoại sức khỏe tiền hôn nhân; gặp mặt kỷ niệm ngày dân số Việt nam 26/12 để kịp thời biểu dương, khen thưởng các gia đình tiêu biểu, cán bộ dân số xuất sắc; kiện toàn lại đội ngũ cán bộ dân số thôn.

Ông Nguyễn Lương Lĩnh – UVBTV Huyện ủy – PCT HĐND huyện tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đánh giá của đoàn; biểu dương kết quả mà Trung tâm DS-KHHGĐ huyện gặt hái được, đồng thời đề nghị đơn vị lưu ý vấn đề còn tồn tại để có kế hoạch khắc phục trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra tại xã Thạch Lâm – đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian qua, nhất là triển khai các công văn chỉ đạo của Ban chỉ đạo và Trung tâm DS-KHHGĐ huyện.

 

 

Tác giả: Khắc Mai - Nguồn: Đài TT-TH Thạch Hà